Các lỗi ổ cứng thường gặp và cách khắc phục

I. Nguyên nhân hỏng ổ cứng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ổ cứng của bạn bị lỗi. Từ các nguyên nhân như trục trặc của các thành phần khác, đặc biệt là bộ nhớ RAM, phần mềm kém chất lượng, Virus, tắt máy không đúng cách … hoặc do động cơ của đĩa cứng bị hỏng đều có thể là nguyên nhân. khiến ổ cứng của bạn bị lỗi. Khiến bạn bị mất dữ liệu. Vì vậy, bạn nên thường xuyên sao lưu dữ liệu (Việc sao lưu dữ liệu sẽ được suachualaptop24h.com giới thiệu trong bài viết khác).

II. Lỗi thông thường

Một ổ đĩa được tạo thành từ nhiều đĩa từ được gọi là đĩa, quay liên tục và trên đó có các rãnh từ chứa thông tin. Dữ liệu được trích xuất từ ​​đĩa từ bằng một đầu đọc nhỏ nằm sát bề mặt đĩa nhưng hoàn toàn không chạm vào, đầu đọc này di chuyển rất nhanh. Cấu trúc tổng thể này phải đảm bảo hoạt động cực kỳ nhanh chóng và đặc biệt chính xác. Về lý thuyết, tốc độ quay của đĩa từ nên trung bình từ 5400 vòng / phút đến 7200 vòng / phút đối với các ổ thông thường và đôi khi lên đến 10.000-15.000 vòng / phút đối với các dòng cao cấp. Trong khi đó, đầu đọc có thể di chuyển giữa các vùng đĩa nhanh hơn và gần như ngay lập tức. Đĩa cứng hỏng chủ yếu vì chúng được cấu tạo bởi các thành phần cơ học chuyển động như vậy. Sau một thời gian dài, mô tơ, trục sẽ bị ăn mòn và hư hỏng. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi đĩa cứng là do các cú sốc vật lý từ bên ngoài. Ví dụ, khi đang hoạt động với tốc độ tối đa, nếu ổ đĩa bị rung hoặc va đập đột ngột, khả năng cao là đầu sẽ chạm vào bề mặt đĩa, gây xước bề mặt từ tính và làm lệch vị trí chính xác của đầu đọc dữ liệu. chính nó. sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác nối tiếp nhau.

May mắn thay, các ổ đĩa hiện đại thường được bảo vệ khá tốt khỏi các loại tác động này khi đầu di chuyển bên trong. Một trong những phương pháp an toàn đó là đưa đầu đọc đến vị trí an toàn cách xa bề mặt đĩa và giảm tốc độ quay của động cơ khi không có lệnh truy xuất dữ liệu từ hệ thống. Ổ cứng không hoạt động rất khó bị hư hỏng do tác động vật lý.

Động cơ điện làm nhiệm vụ quay đĩa từ cũng là một yếu tố khiến đĩa cứng bị hỏng sau thời gian dài sử dụng. Gioăng từ bị mòn sẽ khiến tốc độ quay giảm và hệ quả tất yếu là tốc độ đọc / ghi và tìm kiếm dữ liệu của đĩa cứng.

Ngoài ra, mỗi đĩa cứng đều có một bộ lọc khí đầu vào để đảm bảo áp suất bên trong nó vừa đủ để đầu đọc ở đúng khoảng cách so với đĩa từ. Nếu bộ phận này có vấn đề, bụi hoặc các vật thể lạ có rất nhiều cơ hội lọt qua và gây ra các vấn đề lớn cho dữ liệu của bạn,

Khi ổ cứng của bạn bị lỗi cơ, hầu như không thể sửa ổ cứng. Giải pháp tốt nhất là bạn nên sử dụng ổ cứng đúng cách, thường xuyên sao lưu dữ liệu.

Đó là lý do tại sao bạn nên hạn chế di chuyển máy tính khi đang bật. Đĩa cứng của Laptop và một số loại thiết bị điện tử di động khác có khả năng bảo vệ tốt hơn nhiều so với máy tính để bàn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không bị ảnh hưởng.

2. Lỗi Bad Sector:

Các lỗi ổ cứng thường gặp và cách khắc phục

BadSector (khoảng thời gian thất bại) là không gian đĩa không còn có thể chấp nhận dữ liệu. Có nhiều lý do để phát sinh yếu tố này, nhưng nó sẽ ngăn hệ điều hành của bạn sử dụng không gian đĩa cứng bị đánh dấu bằng lỗi này. Nếu ổ cứng đang sử dụng hoặc đang được định dạng, Bad Sector không phải là vấn đề vì phần mềm định dạng thường tự động đánh dấu vị trí Bad Sector và tránh sử dụng chúng sau này.

Các thế hệ ổ đĩa hiện đại được nhà sản xuất cung cấp các sector dự phòng để thay thế khi cần thiết. Điều này cũng giúp giải quyết những hạn chế của công nghệ ổ cứng, vốn không đảm bảo 100% ổ cứng xuất xưởng là hoàn hảo. Khi ổ cứng được định dạng, các Vùng Xấu sẽ được đánh dấu và Vùng sao lưu sẽ được đưa vào sử dụng thay thế.

Vấn đề chính của Bad Sectors là khi các sector tốt được chuyển đổi thành Bad Sectors, dữ liệu được lưu trữ trong đó sẽ bị hỏng hoặc biến mất. Hệ điều hành trong trường hợp này sẽ tự động tìm các sector dự phòng để thay thế và điều này tự động dẫn đến việc mất thông tin từ các gói dữ liệu lớn và nghiêm trọng hơn là hệ thống có thể bị sập nếu bị Bad. Sector nằm ngay vị trí của các tệp quan trọng. Có hai loại Bad Sectors khác nhau:

– Bad sector được tạo ra chủ yếu do lỗi phần mềm hoặc trục trặc với đầu đọc / ghi của đĩa cứng. Việc dữ liệu bị “rớt” xuống đĩa không đúng cách sẽ khiến hệ điều hành không nhận diện chính xác và tự động đánh dấu Bad Sector. Các loại Bad Sectors này có thể được khôi phục sau khi bạn xóa toàn bộ dữ liệu, chẳng hạn như định dạng cấp thấp.

– Bad sector do sự cố vật lý thường là dấu hiệu lây lan nhanh chóng vì một khi đầu đọc hoặc tác nhân vật lý bên trong đĩa cứng gặp sự cố, nó sẽ liên tục tạo ra thiệt hại cho hệ thống. cấu hình đĩa từ cứng. Khi đó, với cơ chế thay thế tự động, các sector dự phòng sẽ liên tục được xếp chồng lên nhau, khiến nhiều phần mềm kiểm tra khó nhận ra lỗi chính xác. Tất nhiên, sau khi lĩnh vực phụ tùng cạn kiệt, vấn đề thực sự sẽ bắt đầu. Trong trường hợp này, người dùng vẫn có thể nhận ra để đề phòng vì đĩa cứng hoạt động cực kỳ kém ổn định. Nếu bạn thường xuyên bị mất dữ liệu hoặc nghe thấy tiếng động lạ, hãy huy động một đĩa quang hoặc một ổ cứng khác để cứu toàn bộ dữ liệu trước khi ổ cứng hiện có “chết” hoàn toàn.

Cách sửa lỗi Bad Sector:

Tùy thuộc vào các nguyên nhân trên mà chúng ta có các giải pháp khác nhau:

– Đối với lỗi phần mềm, cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần sao lưu dữ liệu sau đó format ổ cứng bằng chương trình định dạng của DOS hoặc Windows. Quá trình này được gọi là định dạng cấp cao và có hai dạng:

Định dạng nhanh: Chỉ cần xóa vị trí lưu trữ của dữ liệu trong bảng quản lý tệp để hệ điều hành hoặc phần mềm có thể ghi đè dữ liệu cũ bằng dữ liệu mới.

Định dạng Thông thường: Xóa dữ liệu cũ và đồng thời kiểm tra các khu vực bị hư hỏng vật lý để đánh dấu chúng nhằm tránh việc sử dụng ngẫu nhiên trong các phiên sắp tới.

Sau khi định dạng ở mức cao, các thành phần xấu do phần mềm gây ra sẽ được khôi phục về các thành phần tốt. Nếu chúng vẫn còn ở đó, chúng là những thành phần xấu về mặt vật lý.

– Đối với các sector vật lý do ổ cứng đã sử dụng lâu ngày nên bạn cần sửa theo định dạng mức thấp (Low level format) để chia lại track và sector cho vừa với vị trí mới giữa bề mặt đĩa và các đứng đầu. viết / đọc từ. Bạn chỉ nên sử dụng phần mềm của nhà sản xuất để định dạng cấp độ thấp (cũng có phần mềm của các hãng khác nhưng những phần mềm này có thể không nhận diện đúng các thông số của ổ cứng khi format).

Bạn có thể sử dụng chức năng định dạng mức thấp có sẵn trên một số BIOS hoặc sử dụng một trong các chương trình định dạng mức thấp có trong Hiren’s BootCD phù hợp với ổ cứng của bạn.

Định dạng mức độ thấp sẽ phát hiện các thành phần xấu trên đĩa cứng và sẽ ẩn chúng về mặt vật lý bằng cách loại bỏ các thành phần xấu khỏi danh sách quản lý của bộ điều khiển ổ đĩa, để tất cả các chương trình (bao gồm cả hệ điều hành) không thể sử dụng các thành phần này. Do đó, mỗi lần thực hiện định dạng mức thấp, có thể dung lượng đĩa trống sẽ bị giảm (nếu thêm các thành phần xấu mới). Tuy nhiên, quá trình định dạng mức thấp là một quá trình đọc-ghi toàn diện và bao phủ toàn bộ bề mặt vật lý của đĩa, nên có thể nói đây cũng là một quá trình kiểm tra hiệu suất khá nặng cho các thiết bị. ổ cũ (ổ nào quá “yếu” có thể “tắt thở” vì không chịu nổi thử thách). Vì vậy, không nên thực hiện định dạng mức thấp nhiều lần mà chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết.

Về nguyên tắc, ổ đĩa mới không được có bad sector (nếu có thì phải đem đi bảo hành ngay) và bạn chỉ nên tiếp tục sử dụng ổ cứng bị bad sector nếu số lượng sector này được khắc phục và không tăng lên. theo thời gian sử dụng. Nếu số lượng thành phần xấu tăng lên mỗi khi bạn định dạng, thì bạn nên loại bỏ nó vì dữ liệu của bạn có nguy cơ bị mất bất cứ lúc nào.

Hy vọng những chia sẻ trên của SUACHUALAPTOP24H sẽ hữu ích với bạn. Chúc may mắn!

Nguồn : suachualaptop24h.com