Bao lâu nên thay keo, kem tản nhiệt cho laptop?

Bao lâu thì nên thay keo tản nhiệt của laptop? Cách bôi keo, kem tản nhiệt đúng cách? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Dán keo giữ nhiệt bao lâu một lần là hợp lý?

Dán keo giữ nhiệt bao lâu một lần là hợp lý?

Việc thay keo, keo tản nhiệt là công việc định kỳ nhằm đảm bảo hiệu suất và kéo dài tuổi thọ cho các linh kiện bên trong. Tuy nhiên, công việc này thường bị bỏ qua. Nhiều người dùng vẫn đợi đến khi máy tính gặp lỗi rồi mới đi bảo dưỡng và thay miếng dán tản nhiệt cho laptop.

Hãy cùng Sửa Laptop 24h tìm hiểu kỹ hơn về thời gian thay keo tản nhiệt qua bài viết dưới đây nhé!

1. Keo Nhiệt hay Kem là gì?

Keo tản nhiệt hay keo tản nhiệt là chất đóng vai trò trung gian giúp truyền nhiệt giữa CPU / GPU đến tản nhiệt hiệu quả hơn. Thông thường, bộ tản nhiệt sẽ được lắp đặt tiếp xúc với mặt trên của CPU / GPU, nhiệt được truyền từ chúng sang bộ phận tản nhiệt giúp làm mát laptop.

Tại điểm tiếp xúc giữa hai linh kiện thường có những khe hở nhỏ nên việc truyền nhiệt không được tối ưu. Việc dán keo tản nhiệt sẽ giúp lấp đầy những khoảng trống này, hỗ trợ truyền nhiệt tốt hơn, để CPU / GPU hoạt động ổn định và trơn tru hơn.

2. Không dán keo nhiệt có sao không?

Bột nhão nhiệt thông thường được cấu tạo từ các vật liệu nền như kim loại, gốm, silicon,… Những chất này dẫn nhiệt tốt hơn không khí.

Khi không có keo tản nhiệt, khoảng trống giữa CPU / GPU và bộ tản nhiệt sẽ là không khí. Việc truyền nhiệt kém khiến các linh kiện bên trong laptop nóng lên nhanh hơn, hiệu suất làm việc giảm sút và hoạt động không ổn định.

Như đã phân tích ở trên, miếng dán tản nhiệt đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề tản nhiệt cho laptop nên câu trả lời chắc chắn là “Có”. Vì laptop quá nóng cũng dễ dẫn đến tình trạng sập nguồn đột ngột, cháy linh kiện.

Dán keo tản nhiệt trên Laptop

Dán keo tản nhiệt trên Laptop

Vì vậy việc lựa chọn loại keo giữ nhiệt phù hợp cũng là một vấn đề cần quan tâm. Tất nhiên, nếu bạn xây dựng một máy tính chỉ sử dụng tản nhiệt với CPU, nó sẽ không cần thiết bây giờ. Nhưng sau một thời gian, keo tản nhiệt bị khô, bạn vẫn phải thay keo tản nhiệt mới.

3. Bao lâu thì phải thay keo, dán tản nhiệt laptop?

Thông thường để CPU luôn mát, bạn nên thay keo tản nhiệt 6-9 tháng một lần. Để xác định chính xác bao lâu thì dán keo nhiệt một lần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Chất lượng dán nhiệt
  • Cường độ sử dụng Laptop
  • Dòng CPU đã cài đặt
  • Nhiệt độ môi trường

Nếu bạn sử dụng loại keo tản nhiệt kém chất lượng thì khả năng truyền nhiệt kém, sẽ nhanh khô hơn. Lúc này, có thể vài tháng bạn mới phải thay kem một lần.

Trường hợp laptop thường xuyên làm việc với cường độ cao, CPU của dòng tỏa nhiều nhiệt hoặc môi trường xung quanh nóng cũng có thể khiến lớp keo khô nhanh hơn. Thời gian thay keo tản nhiệt cũng sẽ nhanh hơn.

Nhiệt độ Laptop được kiểm tra bằng phần mềm

Nhiệt độ Laptop được kiểm tra bằng phần mềm

Cách tốt nhất để bạn biết khi nào cần thay keo tản nhiệt là sử dụng phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU và GPU. Nếu nhiệt độ thường xuyên cao từ 80 độ trở lên với máy tính để bàn hoặc hơn 85 độ với Laptop thì có lẽ đã đến lúc bạn nên thay miếng dán tản nhiệt!

4. Làm thế nào để áp dụng dán nhiệt

Sử dụng keo tản nhiệt không quá phức tạp. Sau khi xác định rằng CPU hoạt động quá nóng, bạn có thể mua loại keo tản nhiệt thích hợp và có thể tiến hành tự động kiểm tra keo dán nhiệt tại nhà.

Bước 1: Tháo bộ tản nhiệt khỏi CPU.

Bước 2: Làm sạch bề mặt tiếp xúc giữa CPU và bộ tản nhiệt

Bước 3: Bôi keo mới và lắp ráp lại như cũ.

Có nhiều cách để dán keo nhiệt như dán 1 chấm, 2 chấm, theo đường thẳng, đường dọc. Tránh tìm các hình chữ X hoặc hình xoắn ốc vì lượng keo dán nhiệt không cần thiết.

Theo kết quả kiểm tra từ trang PugetSystem Với nhiều cách trét keo khác nhau, hầu như không có sự khác biệt về hiệu suất tản nhiệt của các phương pháp này.

Qua bài viết trên của Sửa chữa Laptop 24h.com bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “Bao lâu thì nên thay keo tản nhiệt cho laptop?”. Câu trả lời thường là 6 -9 tháng – Phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hy vọng Laptop của bạn luôn mát mẻ và bền bỉ cùng thời gian!

Nguồn : suachualaptop24h.com