9 Quy tắc để bảo mật, ghi nhớ và quản lý thông tin đăng nhập của bạn

Bảo mật, ghi nhớ và quản lý thông tin đăng nhập của bạn là điều cần thiết đối với người dùng ngày nay. Đặc thù công việc có quá nhiều tài khoản cần lưu ý điều này không hề đơn giản. Trong bài viết dưới đây, SUACHUALAPTOP24h.com sẽ chia sẻ đến các bạn “9 quy tắc bảo mật, ghi nhớ và quản lý thông tin đăng nhập”.

Lưu trữ, ghi nhớ và quản lý thông tin đăng nhập là nhu cầu cần thiết của người dùng hiện nay. Tuy nhiên, đối với những công việc đặc thù có quá nhiều tài khoản cần nhớ mật khẩu thì điều này không hề đơn giản. Trong bài viết dưới đây, Sửa Laptop 24h sẽ chia sẻ với các bạn “9 quy tắc để bảo mật, ghi nhớ và quản lý thông tin đăng nhập”.

1. Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Mật khẩu mạnh dài hơn 8 ký tự, khó đoán và chứa nhiều ký tự, số và ký hiệu đặc biệt. Các dấu hiệu có thể khó nhớ, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thông tin đăng nhập riêng biệt cho mọi trang web yêu cầu tài khoản và mật khẩu. Trình quản lý mật khẩu đáng tin cậy như One Password hoặc LastPass có thể tạo và lưu trữ các mật khẩu dài và mạnh cho bạn. Khi làm việc trên máy tính để bàn hoặc điện thoại của bạn. Các trình duyệt như Chrome, Firefox Mozilla cũng đi kèm với trình quản lý mật khẩu. Đăng xuất khi cần thiết vì những người quản lý mật khẩu cũng là mục tiêu của tin tặc.

Một trình quản lý mật khẩu tốt có thể giúp bạn theo dõi các thông tin đăng nhập của mình

2. Lưu trữ mật khẩu bằng cách ghi chú vào sổ tay

Nếu bạn là người thiếu tập trung trong việc ghi nhớ thì rất dễ quên mật khẩu của các tài khoản công việc. Phương pháp này cũng rất phổ biến nếu bạn lưu trữ dữ liệu tên người dùng và mật khẩu trong tệp Word hoặc Trang tính có thể bị tấn công. Vì vậy việc lưu trữ mật khẩu bằng cách ghi chú là khá an toàn. Bạn có thể giữ nó trong két an toàn cá nhân của bạn. Sử dụng khi cần thiết nếu bạn quên mật khẩu hoặc tên người dùng của mình.

Một sổ ghi chép mật khẩu

3. Tìm hiểu thông tin đăng nhập của tài khoản

Bạn không thể ngăn mật khẩu của mình bị rò rỉ cho ứng dụng của bên thứ ba. Nhưng bạn có thể kiểm tra thông tin vị trí đăng nhập tài khoản của mình. Trình theo dõi Firefox của Mozilla và Kiểm tra mật khẩu của Google có thể cho bạn biết liệu địa chỉ email và mật khẩu của bạn có bị xâm phạm hay không. Vui lòng kiểm tra thông tin đăng nhập tài khoản của bạn thường xuyên. Đăng xuất khỏi các thiết bị không cần thiết.

4. Hạn chế sử dụng các từ khóa dễ đoán và kết hợp các ký tự khi đặt mật khẩu

Tránh sử dụng thông tin dễ đoán trong việc đặt mật khẩu như họ và tên, ngày tháng năm sinh,… Kết hợp mật khẩu với các ký tự khó đoán và kết hợp nhiều ký tự đặc biệt. Điều này giúp bảo vệ tài khoản của bạn khỏi nguy cơ bị tấn công.

5. Mật khẩu dài hơn 8 ký tự

8 ký tự là yếu tố tối thiểu để tạo một mật khẩu mạnh. Việc nhập mật khẩu khá mất thời gian nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ bảo mật của tài khoản. Tuy nhiên, một cụm mật khẩu dài hơn bao gồm các từ không được kết nối có thể khó nhớ. Đây là lý do tại sao bạn nên cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Mật khẩu dài hơn 8 ký tự giải pháp bảo vệ tài khoản

6. Không sử dụng lại mật khẩu cũ

Không được phép sử dụng lại mật khẩu trên các tài khoản khác nhau và các nền tảng khác nhau. Nếu ai đó biết và tiết lộ mật khẩu sử dụng lại của bạn cho một tài khoản. Họ đã có chìa khóa của mọi tài khoản khác mà bạn sử dụng lại mật khẩu đó. Tương tự đối với việc sửa đổi mật khẩu gốc sẽ thay đổi và chỉ thêm tiền tố hoặc hậu tố. Ví dụ: Mật khẩu1, Mật khẩu2. Điều này làm cho bảo mật tài khoản vô hiệu.

7. Không sử dụng mật khẩu đã bị hack trước đó

Tin tặc có thể dễ dàng sử dụng mật khẩu bị đánh cắp hoặc bị lộ trước đó trong các lần đăng nhập tự động của bạn. Đây được gọi là hack thông tin đăng nhập để vào tài khoản. Không bao giờ sử dụng lại mật khẩu đã hack để tránh những rủi ro không đáng có cho tài khoản của bạn.

8. Thay đổi mật khẩu định kỳ cho tài khoản

Đây là một điều tốt và là một hình thức bảo vệ tài khoản định kỳ. Bạn có thể yên tâm rằng tài khoản và mật khẩu của bạn luôn nằm trong tầm kiểm soát của bạn và được lưu trữ ở nơi bạn biết và cho phép chúng. Giống như khi bạn lưu thông tin đăng nhập của mình trong trình duyệt hoặc trình quản lý mật khẩu.

9. Bật xác thực 2 yếu tố

Kiểm soát đăng nhập mọi lúc mọi nơi. Bằng cách này, ngay cả khi một hacker phát hiện ra mật khẩu của bạn. Nhưng nếu không có thiết bị đáng tin cậy của bạn (như điện thoại của bạn) và mã xác minh đăng nhập, họ sẽ không thể truy cập vào tài khoản của bạn.

Xác thực hai yếu tố

Trên đây Sửa Laptop 24h đã chia sẻ đến các bạn “9 quy tắc bảo mật, ghi nhớ và quản lý thông tin đăng nhập”. Hi vọng bạn sẽ bảo mật được tài khoản của mình, ghi nhớ và quản lý thông tin đăng nhập một cách hiệu quả.

Nguồn : suachualaptop24h.com