+8 mẹo khắc phục tình trạng laptop chạy chậm | Hãy thử áp dụng ngay

Laptop chạy chậm là tình trạng nhiều người dùng thường gặp phải sau một thời gian sử dụng. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, bạn có thể cải thiện tốc độ của laptop bằng những thủ thuật cực kỳ đơn giản và ít tốn kém.

Hướng dẫn khắc phục tình trạng laptop chạy chậm

Hướng dẫn khắc phục tình trạng laptop chạy chậm

Laptop chạy chậm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến các trường hợp khác nhau như laptop chạy chậm khi lâu ngày không sử dụng, laptop đột ngột chạy chậm, laptop thường xuyên bị lag,… Khi gặp sự cố về laptop, hãy khắc phục theo hướng dẫn dưới đây của Laptop 24h Sửa chữa.

1. Xóa các tệp tạm thời

Các tệp tạm thời luôn được lưu trữ trên Laptop của bạn khi bạn tạo hoặc sửa đổi tệp, thường bị xóa sau khi bạn đóng chương trình hoặc ứng dụng. Nhưng đôi khi laptop không tự động xóa các file này, làm đầy dung lượng ổ cứng và khiến laptop bị chậm sau một thời gian sử dụng.

Làm thế nào để khắc phục: Bạn cần xóa các tệp tạm thời này trên Laptop của mình để giải phóng dung lượng trên ổ cứng:

  • Nhấp chuột menu bắt đầu > nhập tìm kiếm và chọn Dọn dẹp đĩa.
  • Sau đó chọn tệp bạn muốn xóa > bấm ĐƯỢC RỒI > bấm Dọn dẹp tập tin hệ thống và chọn các tập tin để xóa.

Từ đây, bạn có thể xóa các tệp internet tạm thời, nội dung tải xuống, v.v. Các tệp tạm thời thường có tên kết thúc bằng “”.tmp” hoặc bắt đầu bằng dấu ngã / ký hiệu đô la.

Chọn thư mục để dọn dẹp

Chọn thư mục để dọn dẹp

2. Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng

Ổ cứng thường hoạt động ở tốc độ tối đa cho đến khi đầy 90%. Vì vậy, nếu bạn đã sử dụng hơn 90% dung lượng, thì đây có thể là nguyên nhân khiến Laptop của bạn chạy chậm.

Làm thế nào để khắc phục: Gỡ cài đặt các chương trình không sử dụng để giữ cho SSD của bạn dưới 75% dung lượng bằng cách: Nhấn Cửa sổ + tôi > ứng dụng > Cuộn xuống và nhấp vào Ứng dụng cần xóa > nhấn Gỡ cài đặt.

Nhấp vào Gỡ cài đặt để gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết

Nhấp vào Gỡ cài đặt để gỡ cài đặt các ứng dụng không cần thiết

3. Tắt các chương trình chạy ngầm

Nếu Laptop của bạn bị lag và chậm, cách khắc phục đơn giản nhất là đóng càng nhiều ứng dụng càng tốt. Tuy nhiên, vẫn có một số chương trình tiếp tục chạy ngầm ngay cả khi bạn đã đóng chúng, gây tốn năng lượng xử lý và khiến laptop bị lag, chậm.

Làm thế nào để khắc phục: Hãy đóng các chương trình chạy ngầm trong Task Manager bằng cách:

  • Nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + ESC để mở Trình quản lý tác vụ > chọn tab quy trình.
  • Sau đó, bạn kéo xuống dưới để kiểm tra những chương trình nào đang chạy ngầm và ngốn nhiều tài nguyên của laptop.
  • Bấm vào chương trình đó > bấm Kết thúc nhiệm vụ để tắt các chương trình nền.

Chọn End Task để tắt ứng dụng chạy ngầm

Chọn End Task để tắt ứng dụng chạy ngầm

4. Tắt các chương trình khởi động cùng Windows

Chạy trình duyệt với mười tab trở lên chắc chắn sẽ khiến Laptop chậm hơn, vì nó cần nhiều RAM và tài nguyên hơn để xử lý. Bên cạnh đó, laptop cũng sẽ chậm hơn nếu bạn cài quá nhiều chương trình khởi động cùng laptop.

Làm thế nào để khắc phục: Bạn cần tắt hết các chương trình trước khi tắt máy, đồng thời tắt luôn các chương trình đang khởi động cùng laptop theo các bước sau:

  • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC trên bàn phím để mở Trình quản lý tác vụ > chọn tab khởi động.
  • Chọn chương trình bạn muốn tắt bắt đầu với Laptop của mình và nhấp vào Vô hiệu hóa ở góc dưới cùng bên phải.

Nhấn Disable để tắt chương trình khởi động cùng laptop

Nhấn Disable để tắt chương trình khởi động cùng laptop

5. Cập nhật hệ điều hành

Nếu Laptop của bạn không được cập nhật hệ điều hành trong một thời gian dài, bạn có thể đã bỏ lỡ các bản cập nhật trình điều khiển và các bản vá lỗi phần mềm mới. Điều này có thể khiến Laptop chạy chậm hoặc không được bảo vệ khỏi các lỗ hổng bảo mật.

Làm thế nào để khắc phục: Nhấn Cửa sổ + tôi để mở Cài đặt > chọn & Bảo vệ > Kiểm tra cập nhật > chọn Tải xuống và cài đặt và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cập nhật phiên bản hệ điều hành mới.

Chọn Tải về và cài đặt để cập nhật phiên bản hệ điều hành mới

Chọn Tải về và cài đặt để cập nhật phiên bản hệ điều hành mới

6. Diệt vi-rút và phần mềm độc hại

Nếu bạn thấy các quảng cáo bật lên trên Laptop của mình hoặc các chương trình bị lỗi ngẫu nhiên, máy tính của bạn có thể bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại. Một số loại phần mềm độc hại cũng có thể làm chậm Laptop của bạn.

Làm thế nào để khắc phục: Để xóa phần mềm độc hại khỏi Laptop của bạn, hãy chạm vào menu bắt đầu > nhập tìm kiếm và chọn Bảo vệ > chọn Bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa > bấm Quét nhanh.

Nhấp vào Quét nhanh

Nhấp vào Quét nhanh

7. Chống phân mảnh tập tin (chỉ dành cho ổ cứng HDD)

Mỗi khi bạn tạo, xóa hoặc chỉnh sửa tệp trên Laptop của mình, một số dữ liệu đó sẽ bị phân mảnh. Điều này có nghĩa là các phần của tệp đó được lưu trữ trong các phần khác nhau của ổ cứng, khiến Laptop chạy chậm hơn vì ổ đĩa phải tìm từng phần dữ liệu. Mặc dù Windows 10 sẽ tự động chống phân mảnh tệp mỗi tuần một lần, nhưng bạn cũng có thể thử cách này để khắc phục sự cố Laptop chạy chậm.

Ghi chú: Chỉ thực hiện chống phân mảnh ổ cứng trên HDD truyền thống.

Làm thế nào để khắc phục: Nhấp chuột menu bắt đầu > gõ tìm kiếm và chọn Chống phân mảnh & Tối ưu hóa Ổ đĩa. Trong cửa sổ bật lên, chọn ổ cứng Ổ đĩa cứng > bấm phân tích > Tối ưu hóa.

Bạn cần đợi cho ổ đĩa đạt 0% phân mảnh trước khi bắt đầu sử dụng các chương trình khác hoặc mở tệp.

Chống phân mảnh ổ cứng HDD khắc phục laptop chạy chậm, treo

Chống phân mảnh ổ cứng HDD khắc phục laptop chạy chậm, treo

8. Nâng cấp phần cứng

Nâng cấp phần cứng laptop là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện tốc độ và hiệu suất của laptop, đặc biệt là đối với laptop sử dụng ổ cứng HDD. Tùy theo nhu cầu và “túi tiền” mà bạn có thể nâng cấp một trong hai hoặc cả hai phần sau:

  • nâng cấp SSD: SSD có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều lần so với HDD và tiêu thụ ít năng lượng hơn, do đó cải thiện đáng kể tốc độ khởi chạy của Laptop và các chương trình khác.
  • RAM bổ sung: Việc trang bị thêm RAM có dung lượng lớn hơn, tốc độ bus lớn hơn sẽ giúp tăng khả năng xử lý thông tin của laptop, cải thiện tốc độ đáng kể. Đặc biệt với những người dùng thường xuyên sử dụng đa tác vụ hoặc đồ họa nhiều thì nên nâng cấp RAM từ 8-16 GB trở lên.

Câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về Laptop chậm

Hồi đáp: Có lẽ. Không phải tất cả các VPN đều nhanh và một số VPN có thể làm chậm 95% tốc độ Internet của người dùng.

Hồi đáp: Nếu Laptop của bạn vẫn chạy chậm sau khi thử các phương pháp trên, hãy thử cài đặt lại hệ điều hành. Đây được coi là giải pháp cuối cùng trước khi nâng cấp phần cứng.

Hồi đáp: Không, phiên bản Windows 11 sẽ không làm chậm Laptop của bạn. Microsoft đã thiết kế Windows 11 trở nên hiệu quả và nhẹ nhất có thể, yêu cầu tài nguyên tối thiểu để đảm bảo trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Ngoài ra, Windows 11 còn được trang bị nhiều tính năng nâng cao hiệu suất như cải thiện thời gian khởi động và quản lý bộ nhớ nâng cao giúp laptop chạy nhanh hơn.

Trên đây là toàn bộ cách khắc phục laptop chạy chậm hiệu quả. Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên mà tốc độ không được cải thiện hoặc cần hỗ trợ kỹ thuật để nâng cấp phần cứng, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Hotline 1800 6024 Để được Sửa Laptop 24h hỗ trợ, tư vấn nhanh nhất

Nguồn : suachualaptop24h.com