8 cách sửa lỗi bàn phím laptop Dell không gõ được hiệu quả nhất

Khi bị lỗi bàn phím laptop Dell thì phải làm sao để khắc phục và khi nào thì thay bàn phím mới là vấn đề mà nhiều người dùng gặp phải. Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin cụ thể trong bài viết sau.

1. Một số lỗi bàn phím Laptop Dell thường gặp và cách khắc phục

1.1. Lỗi bàn phím laptop dell không gõ được

Đánh giá máy tính Dell thường là khá tốt nhưng đôi khi chúng cũng mắc một số lỗi như bàn phím không gõ được. Trong trường hợp này, bạn nên thử khởi động lại nguội có thể do xung đột trình điều khiển khiến trình điều khiển bàn phím không nhận dạng được. Nếu vẫn không sử dụng được thì bạn nên xem xét nguyên nhân phần cứng hoặc do cáp tín hiệu, chip I / O của bộ điều khiển bàn phím… Để kết nối lại dây cáp bàn phím như bình thường bạn cần biết cách tháo bàn phím laptop Dell hoặc nhờ người trợ giúp. . chuyên sửa máy cho dễ.

Lỗi bàn phím laptop Dell phải làm sao?
Lỗi bàn phím laptop Dell phải làm sao?

1.2. Lỗi liệt bàn phím laptop dell

Nếu bàn phím laptop bị liệt thì nguyên nhân thường là do bụi bẩn làm không ăn phím hoặc sử dụng phím quá nhiều khiến xương phím bị lỏng. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên vệ sinh bàn phím tại nhà bằng bàn chải mềm, dùng nhíp gắp cẩn thận phím bị liệt và loại bỏ hết bụi bẩn bám bên dưới phím, chỉnh lại xương phím cho phù hợp và gắn phím lại. .

1.3. Lỗi bàn phím laptop dell không gõ được số

Thông thường, khi bạn không thể gõ bàn phím số ở phía bên phải, chế độ Khóa số sẽ tắt, chế độ này sẽ khóa bàn phím số trên bàn phím Laptop. Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn nút Numlock / NumLK phía trên cụm phím Numpad để bật chế độ Number Lock. Để bật chế độ Khóa số mặc định mỗi khi bạn khởi động máy tính:

  • Menu Stat hoặc mở cửa sổ Run (Windows + R) -> regedit
  • Truy cập đường dẫn trong Registry Editor: HKEY_CURRENT_USERControl PanelKeyboard
  • Tìm InitialKeyboardIndicators -> Sửa đổi
  • Chuyển Dữ liệu giá trị thành: 0 – tắt Khóa số khi khởi động điện thoại, 2 – bật Khóa số khi khởi động điện thoại. Ok để lưu.

1.4. Bàn phím bị khóa lỗi

Cách 1: Chọn Window -> Start -> control panel -> Ease of Access Center -> Làm cho keyboad dễ sử dụng hơn. Sau đó bỏ chọn tất cả các mũi tên trong ô và nhấn OK -> khởi động lại laptop Dell và kiểm tra bàn phím đã được gõ chưa.

Phương pháp 2: Vệ sinh vị trí tiếp xúc của giắc cắm, tháo bàn phím, vệ sinh các chân mạch bàn phím, lau sạch bụi bẩn trên bàn phím và kiểm tra lại.

1.5. Gõ chữ “d” sẽ hiện ra “dđ”

Khi gõ trên bàn phím laptop xuất hiện chữ “d” là do phần mềm gõ tiếng Việt của bạn bị lỗi. Bạn gỡ bỏ phiên bản cũ, tải lại phiên bản mới nhất, tốt nhất cho máy tính như vietkey, Unikey 4.0 RC1 hoặc Unikey 4.0 RC2.

Một số lỗi bàn phím laptop Dell thường xảy ra
Một số lỗi bàn phím laptop Dell thường xảy ra

1.6. Lỗi kẹt phím

Nguyên nhân có thể do bụi như mảnh vỡ, đinh… két sắt dưới chìa khóa. Cách sửa bàn phím laptop Dell bị kẹt phím là bạn nên tháo các con ốc ở mặt trước và mặt sau của bàn phím một cách cẩn thận, nhẹ nhàng, tháo các phím ra khỏi bo mạch, vệ sinh sạch sẽ rồi lắp lại như cũ. .

1.7. Lỗi bàn phím laptop không có tác dụng khi bấm

Để khắc phục sự cố, bạn hãy cập nhật trình điều khiển bàn phím: Start -> Run, nhập devmgmt.msc bằng bàn phím ảo -> OK, trên màn hình xuất hiện cửa sổ Device Manager, chọn Keyboards, chọn Update Driver Software -> Tự động tìm kiếm cập nhật phần mềm trình điều khiển hoặc nhấp vào tab Hành động, trên menu thả xuống, chọn Sacn cho các thay đổi phần cứng.

1.8. Lỗi khi nhập các từ hoang dã nhảy

Nguyên nhân có thể do bàn phím bị dính dị vật, kẹt phím hoặc kẹt phím nên nhảy chữ lung tung, bạn nên vệ sinh bàn phím để khắc phục tình trạng này.

2. Nên thay bàn phím laptop Dell khi nào?

2.1. Liệt kê một hoặc tất cả các khóa

Trường hợp này rất bất tiện cho bạn vì phải dùng hết các phím trên bàn phím laptop bạn mới có thể thao tác thoải mái. Do đó, bạn nên thay bàn phím mới khi có một hoặc cả hai bàn phím.

2.2. Gõ phím nhảy

Sau khi vệ sinh mà tình trạng gõ phím nhảy loạn xạ vẫn chưa chấm dứt, gõ hết chữ này đến chữ khác khó kiểm soát thì bạn nên mua bàn phím mới để hoạt động trơn tru hơn.

2.3. Bàn phím bị mất phím

Nếu bị mất phím, mỗi lần gõ phím sẽ rất khó khăn, vì vậy việc thay bàn phím mới để thao tác dễ dàng hơn là điều bạn nên làm. Bạn cũng có thể mua và sử dụng bàn phím cơ học, kết nối dễ dàng qua cổng USB, vừa bền vừa dễ vận hành.

3. Lưu ý giữ cho bàn phím bị hư

3.1. Không để đồ ăn thức uống rơi xuống bàn phím

Khi ăn uống nên đổ thức ăn ra xa bàn phím, tốt nhất nên dùng laptop để không bị phân tâm, đau bụng và hạn chế thức ăn thức uống rơi vào bàn phím khiến máy nhanh hỏng.

Chăm sóc bàn phím laptop Dell để nâng cao tuổi thọ
Chăm sóc bàn phím laptop Dell để nâng cao tuổi thọ

3.2. Làm sạch bàn phím đúng cách

Các thao tác lau chùi, vệ sinh bàn phím, tháo phím và lấy bụi bẩn bên dưới cần thực hiện cẩn thận, đúng cách, tháo lắp nhẹ nhàng. Nếu không biết cách tháo bạn cần nhờ đến thợ chuyên nghiệp thay vì tự làm tại nhà.

3.3. Không làm rơi vật nặng lên bàn phím

Không để sách vở, vật nặng đè lên bàn phím để tránh bị liệt phím. Điều này giúp bảo vệ bàn phím của bạn khỏi bị hư hỏng.

3.4. Nên sử dụng thường xuyên

Tất cả các phím cần sử dụng thường xuyên để tránh bị liệt phím hoặc dễ dàng phát hiện ra hiện tượng kẹt phím để sửa chữa ngay tránh trường hợp sử dụng phím bị hỏng mà bạn không hề hay biết.

3.5. Gõ phím đều và nhẹ

Khi thao tác các bạn chú ý gõ nhẹ và đều tay, nhất là những máy hay chơi game để không bị mất phím, kẹt phím.

Các lỗi bàn phím laptop Dell thường gặp không quá khó sửa chữa nhưng bạn cần lưu ý. Sử dụng bộ vệ sinh laptop chuyên dụng để nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.