4 lời khuyên sạc pin laptop đúng cách để tránh chai pin

Tình trạng pin laptop bị chai thường xảy ra do thói quen sạc pin của người dùng. Trong bài viết dưới đây, Sửa laptop 24h sẽ hướng dẫn bạn cách sạc pin laptop đúng cách và kéo dài tuổi thọ cho pin.

Mẹo sạc pin laptop đúng cách để kéo dài tuổi thọ

Mẹo sạc pin laptop đúng cách để kéo dài tuổi thọ

Sạc pin laptop đúng cách sẽ giúp tránh chai pin laptop và kéo dài thời gian sử dụng pin lâu hơn, tiết kiệm nhiều loại chi phí sửa chữa sau này. Nếu bạn mới mua laptop mới và không biết cách nào để sạc hiệu quả và lâu, hãy tham khảo ngay 4 mẹo sau:

1. Cách sạc pin laptop lần đầu đúng cách

Đối với laptop mới hoặc pin mới, lần đầu tiên người dùng cần sạc pin laptop đúng cách để pin đạt hiệu suất tối đa. Đặc biệt:

  • Tính tiền ngoài giờ lần đầu: Khi laptop báo pin đã được sạc đầy (tức là pin đạt 100%) thì người dùng nên tiếp tục cắm sạc trong thời gian ngắn. Vì tín hiệu lúc này chỉ là trạng thái và thực tế pin laptop có thể “vượt qua giới hạn”.
  • Xả pin laptop khi lắp pin mới: Pin lithium-ion hiện tại không có “bộ nhớ” để thiết lập lại như pin niken-cadmium. Do đó, việc xả cạn hoàn toàn pin Laptop là cần thiết để hiệu chỉnh đồng hồ đo pin.

Chỉ nên xả pin laptop một lần khi lắp pin mới

Chỉ nên xả pin laptop một lần khi lắp pin mới

Theo các chuyên gia của Sửa Laptop 24h, bạn Chỉ cần xả pin 1 lần khi lắp pin mới. Điều này chỉ có tác động rất nhỏ đến thời lượng pin, nhưng sẽ giúp thiết bị ước tính tốt hơn về thời lượng pin và tỷ lệ phần trăm còn lại trong một khoảng thời gian rất dài.

Sau đó người dùng Không nên xả hết pin trong quá trình sử dụng Vì số chu kỳ sạc-xả là hữu hạn nên việc xả hết pin sẽ làm giảm tuổi thọ của pin.

2. Hạn chế laptop thường xuyên hao pin

Để Laptop thường xuyên cạn kiệt pin sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của pin. Bạn cần sạc ngay khi có thông báo pin yếu khoảng 10-20% pin, tránh trường hợp hết pin và sập nguồn. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến pin nhanh chai hơn, rút ​​ngắn tuổi thọ đáng kể.

Bạn nên sạc pin laptop ngay khi có thông báo pin yếu

Bạn nên sạc pin laptop ngay khi có thông báo pin yếu

Để sử dụng pin một cách tối ưu và đạt tuổi thọ cao nhất cho pin laptop, Sửa laptop 24h khuyên bạn nên duy trì mức pin từ 40% – 80%. Đặc biệt, pin lithium trong Laptop thế hệ mới hiện hoạt động tốt hơn trong các chu kỳ sạc đầy.

Hướng dẫn chăm sóc pin laptop để tăng tuổi thọ sử dụng

3. Cắm sạc laptop đúng cách

Khi sạc pin laptop, bạn nên Cắm nguồn trước rồi cắm giắc cắm vào laptop sau. Việc cắm giắc vào laptop trước rồi cắm phích vào ổ điện sau sẽ khiến laptop và pin bị giật. Về lâu dài, thói quen này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của pin laptop.

Ngược lại, khi ngừng sạc, bạn cần Rút giắc cắm laptop trước khi rút ổ cắm điện. Thao tác đơn giản này có thể bảo vệ hiệu quả và kéo dài tuổi thọ pin Laptop.

Người dùng nên cắm phích cắm vào nguồn điện trước khi cắm đầu cắm vào laptop

Người dùng nên cắm phích cắm vào nguồn điện trước khi cắm đầu cắm vào laptop

4. Luôn cắm sạc laptop liên tục khi sử dụng với cường độ cao

Với công nghệ pin hiện đại ngày nay, đặc biệt là laptop chơi game thì độ bền của pin là rất tốt. Tuy nhiên khi bạn sử dụng laptop với cường độ cao như chơi MOBA, MMORPG,… chạy ứng dụng nặng về đồ họa hoặc chạy nhiều chương trình cùng lúc Vui lòng sạc liên tục.

Bạn nên cắm sạc laptop khi chơi game hoặc xử lý tác vụ nặng

Bạn nên cắm sạc laptop khi chơi game hoặc xử lý tác vụ nặng

Bởi vì các chương trình trên đều yêu cầu dòng điện và điện năng nhiều hơn bình thường để tải các linh kiện của bạn (đặc biệt là các CPU và VGA cao cấp sẽ cần rất nhiều điện năng).

Điều này khiến thời lượng pin giảm nhanh và dung lượng kém ổn định, dẫn đến hiệu năng thấp (có thể xung nhịp CPU, xung nhịp VGA cũng vậy). Do đó, liên tục cắm sạc khi chơi game là cách sạc pin laptop gaming đúng cách.

5 phần mềm test pin laptop tốt nhất hiện nay

Câu trả lời cho câu hỏi thường gặp

1. Có nên vừa dùng vừa sạc laptop không?

Hồi đáp: Bạn không nên vừa sử dụng vừa cắm sạc liên tục vì điều này khiến pin ở một số kiểu máy bị nóng quá mức, làm hỏng tuổi thọ của pin. Tuy nhiên, nếu Laptop của bạn không quá nóng, việc tiếp tục sạc sau khi đã đầy 100% sẽ không gây hại cho pin trong hầu hết các trường hợp vì Laptop sẽ tự động ngắt nguồn điện cung cấp cho pin.

2. Có nên xả hết pin trước khi sạc lại?

Hồi đáp: Bạn không nên xả hết pin trước khi sạc lại trong quá trình sử dụng, ngoại trừ lần đầu tiên khi lắp pin mới. Vì pin Laptop có chu kỳ sạc-xả hữu hạn, nên việc xả hết pin sẽ làm giảm tuổi thọ dự kiến ​​của pin.

3. Laptop chỉ sạc được 99% pin thì phải làm sao?

Hồi đáp: Hãy tham khảo các giải pháp Đây. Nếu như Pin Laptop của bạn đã hết quá mức bạn nên thay pin để tránh tình trạng cháy nổ trong quá trình sử dụng.

Trên đây là mẹo sạc pin laptop đúng cách tránh tình trạng chai pin từ các chuyên gia của Sửa laptop 24h. Liên hệ Hotline 1800 6024 để đặt lịch sửa chữa hoặc mang laptop đến trực tiếp cơ sở Sửa laptop 24h gần nhất để được hỗ trợ.

Nguồn : suachualaptop24h.com