3 sai lầm khi sử dụng laptop làm pin laptop bị hư nhanh chóng

Một số người dùng khi thấy máy có hiện tượng lạ như pin sụt nhanh, máy hiện dấu X màu đỏ, sạc không vào điện… thì mới tá hỏa đi tìm hiểu nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng, người dùng chú ý hơn đến cách sử dụng và các thao tác liên quan đến pin thì sẽ tránh được phần nào việc pin laptop nhanh bị hư. Cùng tìm hiểu 3 nguyên nhân chính gây hư pin laptop dưới đây để rút ra cách sử dụng phù hợp nhé!

3 SAI LẦM KHI SỬ DỤNG LAPTOP LÀM HỎNG PIN LAPTOP

Một số người dùng khi thấy máy có hiện tượng lạ như pin sụt nhanh, máy hiện dấu X màu đỏ, sạc không vào điện… thì mới tá hỏa đi tìm hiểu nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng, người dùng chú ý hơn đến cách sử dụng và các thao tác liên quan đến pin thì sẽ tránh được phần nào việc pin laptop nhanh bị hư. Hãy cùng tìm hiểu 3 nguyên nhân chính dẫn đến pin Laptop bị hỏng bên dưới để rút ra cách sử dụng chính xác nhé!

pin-laptop-bi-hu

TỶTổng hợp 3 sai lầm khi sử dụng laptop khiến pin laptop nhanh hỏng.

1. Laptop bị hư pin do hết pin

Nhiều người dùng trong quá trình sử dụng laptop không để ý đến phần trăm pin. Do đó, nhiều người thường để phần trăm pin xuống thấp (dưới 10%, thậm chí dưới 5%) mới sạc pin máy tính, đôi khi để máy bị sập nguồn do hao pin.

Điều này cực kỳ có hại cho pin máy tính vì nó có thể làm cho các cell pin ngủ quên và không thể phục hồi, pin laptop nhanh chai hơn.

2. Nhiệt độ – kẻ thù của pin laptop

Nhiệt độ không chỉ là “kẻ thù” của pin mà còn ảnh hưởng xấu đến tất cả các bộ phận khác của máy tính.

pin-laptop-bi-hu

Nhiệt là kẻ thù của pin Laptop.

Nhiều người dùng laptop có thói quen mang laptop lên giường để sử dụng, đặt trên nệm, gối hoặc trên đùi. Những thứ này tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất lại vô tình làm bít lỗ thông hơi và quạt tản nhiệt của laptop, khiến chúng “nóng” lên. Và một khi máy tính đã nóng thì cục pin trong đó cũng sẽ bị “cháy” theo.

Nhiệt độ quá cao có thể làm hao pin nhanh hơn và thậm chí theo thời gian có thể làm hỏng pin.

3. Sử dụng sạc kém chất lượng

Sử dụng sai loại sạc hoặc sạc kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến pin Laptop bị hỏng nhanh.

Mỗi bộ sạc được thiết kế đặc biệt để sử dụng với một máy tính. Nếu bạn sử dụng bộ sạc không phù hợp, nó có thể làm hỏng pin trên máy tính đó, gây ra pin laptop bị phồng, thậm chí đôi khi không may dẫn đến cháy nổ. Vì vậy, khi sử dụng bộ sạc chuyên dụng cho thiết bị, người dùng cần sử dụng và bảo quản bộ sạc tốt hơn. Khi mua sạc mới, bạn nên chú ý đến các thông số để đảm bảo sự tương thích giữa sạc mới và laptop.

Bên cạnh đó, những thao tác sai khi sạc pin laptop cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của pin. Khi cắm sạc, nhiều người dùng cắm jack vào laptop trước rồi mới cắm sạc vào ổ điện sau. Điều này có thể khiến Laptop bị điện giật, pin Laptop bị hỏng nhanh hơn.

4. Những lưu ý khi sử dụng giúp pin laptop “sống lâu” hơn

Từ 3 lỗi thường gặp mà Sửa laptop 24h.com nêu trên, chúng ta cần lưu ý những thói quen sau trong quá trình sử dụng laptop để tránh làm hỏng pin laptop:

pin-laptop-bi-hu

Những lưu ý khi sử dụng giúp tuổi thọ pin laptop lâu hơn.

– Không để pin laptop cạn kiệt rồi mới cắm sạc:

Không để pin yếu hoặc sập nguồn hoàn toàn mới sạc pin laptop. Thay vào đó, khi máy có biểu hiện pin xuống còn khoảng 20%, bạn nên sạc ngay.

– Giữ cho pin và máy tính mát mẻ:

Để đảm bảo nhiệt độ của pin không quá cao, người dùng cần hạn chế đặt laptop lên nệm hoặc gối. Nếu muốn mang laptop lên giường, tốt hơn hết bạn nên sắm cho “con” laptop của mình một chiếc đế tản nhiệt. Bên cạnh đó, bạn nên vệ sinh laptop thường xuyên bằng bàn chải mềm hoặc vải mềm.

– Sử dụng bộ sạc đảm bảo chất lượng:

Bộ sạc đi kèm với laptop khi bạn mới mua luôn là bộ sạc phù hợp và tốt nhất với máy. Vì vậy hãy giữ bộ sạc cẩn thận. Còn nếu sạc bị hư và cần thay thế, hãy đến nơi cung cấp sạc uy tín để được tư vấn và mua sạc chất lượng, tương thích với laptop bạn đang dùng nhé!

– Thao tác sạc đúng cách:

Tức là cắm jack vào ổ điện trước rồi mới cắm jack vào laptop sau khi sạc laptop. Còn khi tháo sạc thì làm ngược lại: rút jack cắm ở vị trí laptop trước rồi rút socket sau.

– Tôi có thể sử dụng nó trong khi sạc không?

pin-laptop-bi-hu

Tôi có thể sử dụng Laptop của mình trong khi sạc không?

Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc vấn đề vừa sạc vừa sử dụng có ảnh hưởng gì đến máy không. Câu trả lời là hoàn toàn không! Các dòng laptop mới sau này được tích hợp tính năng tự động sử dụng nguồn trực tiếp khi pin đầy nên sẽ không làm hỏng pin.

Tuy nhiên, trung tâm khuyến cáo bạn không nên lạm dụng tính năng này. Vì nếu bạn vừa sạc vừa sử dụng quá nhiều sẽ khiến pin nóng và nhanh chai hơn. Vậy tại sao phải mất vài giây để rút bộ sạc và nó sẽ được sạc đầy?

– Tháo pin và cất đi – nên hay không?

Nếu không cần sử dụng pin trong thời gian dài, bạn có thể tháo pin ra khỏi máy.

Chú ý khi bảo quản pin, không nên để pin đầy 100% hoặc cạn hẳn mà tốt nhất là còn khoảng 40%. Ngoài ra, hãy bảo quản pin ở nơi khô ráo, thoáng mát và nhiệt độ càng thấp càng tốt vì nhiệt độ cao sẽ làm suy giảm dung lượng pin rất nhanh.

– Cân chỉnh ắc quy định kỳ:

Sau mỗi 2 tháng, người dùng nên hiệu chuẩn lại máy đo dung lượng pin bằng cách thực hiện sạc đầy và xả pin theo các bước sau:

+ Sạc đầy pin, để pin nghỉ khoảng 2 tiếng.

+ Bật máy, đặt chế độ tự động ngủ đông khi dung lượng pin còn 3%.

+ Sử dụng thiết bị cho đến khi pin rơi vào trạng thái ngủ đông.

Để thiết bị như vậy trong ít nhất 5 giờ.

+ Sạc lại pin.

Như vậy, 3 sai lầm khi dùng laptop khiến pin nhanh hỏng là để pin cạn trước khi sạc, để laptop quá nóng và sử dụng sạc kém chất lượng. Vì vậy, trong quá trình làm việc với máy tính, mỗi người dùng hãy chú ý sử dụng đúng cách để pin laptop được bền lâu hơn nhé!

Nguồn : suachualaptop24h.com