10 mẹo hay nhất để tăng hiệu suất chơi game trên laptop

Đối với một số game nặng, người dùng thường gặp phải tình trạng giật, lag, thậm chí là đơ máy hoặc tắt nguồn đột ngột khi chơi game. Vậy có mẹo nào giúp tăng hiệu suất hoạt động của laptop khi chơi game không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

10 MẸO HAY NHẤT ĐỂ TĂNG HIỆU SUẤT TRÒ CHƠI TRÊN LAPTOP

Về độ ổn định, Laptop thường kém hiệu năng so với các máy tính cùng tầm giá. Tuy nhiên, nếu bạn biết tất cả các thủ thuật dưới đây, Laptop của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều, giúp bạn có trải nghiệm mượt mà hơn khi chơi game. Dõi theo”10 mẹo hay nhất để tăng hiệu suất chơi game trên LaptopHãy cùng Sửa chữa Laptop 24h .com điểm qua bài viết dưới đây nhé!

10 mẹo hay nhất để tăng hiệu suất chơi game trên Laptop

1. Không để Laptop có quá nhiều bụi

Việc có nhiều bụi bẩn bám vào linh kiện sẽ khiến laptop giảm khả năng tản nhiệt rất nhiều. Khi nhiệt tăng lên, bộ vi xử lý và GPU cùng nhiều thành phần khác cũng sẽ hoạt động chậm lại.

Đây cũng là nguyên nhân chính khiến laptop bị quá nhiệt và tắt nguồn đột ngột. Vì vậy, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là loại bỏ bụi. Thông thường, khoảng thời gian để vệ sinh laptop là từ 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, điều này sẽ không hề dễ dàng nếu bạn không phải là người có kỹ năng chuyên sâu. Vì vậy nếu bạn không tự tin vào khả năng kỹ thuật của mình thì hãy mang máy đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được sửa chữa vệ sinh Laptop.

2. Cập nhật trình điều khiển

Ngày nay, các máy tính chạy hệ điều hành Windows, macOS hoặc Linux hầu hết đều dựa trên cùng một phần cứng và kiến ​​trúc. Điều này có nghĩa là đối với bất kỳ hệ điều hành nào, việc cập nhật trình điều khiển là rất quan trọng. Thật ngạc nhiên là quá trình này không phức tạp như trước đây. Hầu hết các trình điều khiển máy tính được cập nhật thông qua các bản cập nhật hệ điều hành tiêu chuẩn.
Tuy nhiên, các trình điều khiển đồ họa này sẽ cần một cách thực tế hơn để cập nhật và đồ họa Intel sẽ cập nhật trình điều khiển thông qua Windows Update, các nhà cung cấp đồ họa bên thứ ba không cung cấp tùy chọn đó. Một điều quan trọng cần lưu ý là đảm bảo phần mềm quản lý (như Nvidia GeForce hoặc AMD Gaming Evolved) được thiết lập để chúng cập nhật tự động.

3. Cài đặt phiên bản DirectX mới nhất

DirectX là chương trình quan trọng để chơi game trên Windows (và thậm chí trên bảng điều khiển Xbox). Có nhiều phiên bản DirectX đã được phát hành trong nhiều năm. Ví dụ: phiên bản DirectX mới nhất chạy trên Windows XP là DirectX 9.0. Nếu bạn đang tìm cách để cải thiện hiệu suất trên Laptop của mình, bạn không nên chạy phiên bản này.
Được phát hành vào năm 2015, DirectX 12 là phiên bản mới nhất và người dùng nên cài đặt nó trên máy tính của mình. Tuy nhiên, rất ít tài liệu hướng dẫn cách cài đặt chương trình này mà thường thì phiên bản DirectX sẽ tự động cài đặt khi có game mới yêu cầu. Cũng có khi DirectX được cập nhật thông qua Windows Update.
Để kiểm tra phiên bản DirectX hiện tại trên máy tính của bạn, hãy nhấn WIN + R để mở menu Run và nhập dxdiag. Chờ Công cụ chẩn đoán DirectX (DXDiag) tải, sau đó mở tab Kết xuất. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin về card đồ họa. Trong ngăn Trình điều khiển, tìm Direct3D DDI, được đánh số bằng phiên bản DirectX mới nhất.

Phiên bản DirectX mới nhất

Bên cạnh việc nâng cấp trình điều khiển đồ họa, cần đảm bảo rằng trình điều khiển âm thanh phù hợp với trò chơi. Bạn có thể kiểm tra trình điều khiển âm thanh trong tab Âm thanh của DXDiag để xem ngày trình điều khiển được cài đặt. Lưu ý rằng trình điều khiển thiết bị đầu vào cũng được tóm tắt ở đây. Ngoài ra, DXDiag là một cách tốt để kiểm tra các trình điều khiển bị thiếu cho phần cứng liên quan đến chơi game. Nếu không chắc bạn có thể thực hiện Windows và tự cập nhật trình điều khiển thiết bị.

4. Ép xung GPU

Việc ép xung sẽ tăng hiệu suất máy tính nhưng hơi khó khăn đối với người mới bắt đầu. Các công cụ có sẵn cho cả GPU AMD và Nvidia, vì vậy bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi thực hiện ép xung.

Ép xung GPU

Các vấn đề chính của ép xung là điện và nhiệt. Ép xung sử dụng nhiều năng lượng hơn, vì vậy điều quan trọng là phải điều chỉnh cài đặt nguồn của máy tính một cách thích hợp. Tuy nhiên, việc ép xung cũng làm tăng nhiệt của GPU. Thông thường, việc giảm nhiệt được xử lý bởi hệ thống làm mát tích hợp của Laptop. Các dụng cụ làm mát và quạt phải được làm sạch thường xuyên. Nếu không, Laptop sẽ tự động tắt – như một biện pháp phòng ngừa an toàn – khi nó quá nóng. Tìm kiếm một công cụ ép xung GPU? Phổ biến nhất hiện nay là MSI Afterburner, phù hợp với card đồ họa Nvidia và AMD.

5. Điều chỉnh cài đặt sử dụng năng lượng của máy tính

Có rất ít thiết bị trải nghiệm hiệu suất tuyệt vời mà không cần điều chỉnh mức sử dụng điện năng. Và với Laptop, được thiết kế để “tránh xa” nguồn điện cố định, việc quản lý điện năng là một vấn đề khó khăn. Windows cung cấp một số tùy chọn quản lý năng lượng chi tiết, nhưng người dùng Laptop thường bỏ qua. Điều này rất có ý nghĩa, nhưng để có trải nghiệm chơi game mạnh mẽ, bạn nên cắm Laptop vào ổ cắm điện.

Tùy chỉnh hiệu suất Laptop của bạn ở mức cao nhất

Sau đó, hãy xem cài đặt nguồn của máy tính của bạn. Trong Windows 10, hãy mở Cài đặt > Hệ thống > Quyền lực và giấc ngủ > Cài đặt nguồn bổ sung và chọn tùy chọn Hiệu suất cao. Nhấp chuột Thay đổi cài đặt kế hoạch > Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao để thay đổi cài đặt theo ý muốn của bạn.

6. Sử dụng Chế độ trò chơi trong Windows 10

Windows 10 được trang bị ứng dụng Xbox (nếu bị xóa, có thể tải xuống lại từ Windows Store) bao gồm một số tính năng. Ngoài tính năng ghi và phát lại màn hình, ứng dụng Xbox còn có cài đặt Chế độ trò chơi.
Để bật tính năng này, hãy nhấn CHIẾN THẮNG + GỖ sau khi bắt đầu trò chơi (tốt nhất với menu trò chơi trên màn hình) và nhấp vào Cài đặt. Trong tab Tổng quan, Xin vui lòng chọn Sử dụng Chế độ trò chơi cho trò chơi này.

Bật Chế độ trò chơi trên Windows

Chế độ Trò chơi của Windows 10 sẽ đảm bảo hệ điều hành chạy trò chơi với các thiết lập tối ưu, có thể đóng hoặc tạm dừng một số tác vụ nền.

7. Đóng các ứng dụng nền

Nếu không chạy Windows 10 và không có Chế độ trò chơi, bạn có thể tắt các ứng dụng nền theo cách thủ công trước khi bắt đầu trò chơi. Trước khi nút Play trong Steam hoặc nhấp đúp vào biểu tượng màn hình, hãy đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng khác (thậm chí cả trò chơi) đều đã đóng.
Sau đó, tìm trong khay hệ thống. Phần này của thanh tác vụ Windows liệt kê các ứng dụng đang chạy trong nền. Nhấp chuột phải vào từng biểu tượng và đóng nó.

8. Game thủ trực tuyến: Kiểm tra tốc độ mạng

Hiệu suất chơi game của Laptop chủ yếu được quyết định bởi phần cứng, trình điều khiển và cấu hình máy tính. Nhưng nếu bạn đang chơi game trực tuyến, có một yếu tố khác cần lưu ý đó là tốc độ kết nối Internet.

Kiểm tra tốc độ mạng với Kiểm tra tốc độ

Nếu chơi trò chơi trực tuyến chậm thì có thể do kết nối Internet có vấn đề, thường là do kết nối chậm giữa Laptop và bộ định tuyến. Thông thường, card mạng không dây sẽ được cập nhật thông qua Windows hoặc bất kỳ hệ thống nào cập nhật hệ điều hành. Nếu trình điều khiển đã được cập nhật nhưng vẫn chậm, hãy xem xét kết nối Ethernet có dây với bộ định tuyến.

9. Quản lý cập nhật tự động

Tự động cập nhật đôi khi cũng mang lại nhiều rắc rối. Ví dụ: Windows có thể tải xuống các bản cập nhật trong nền, trước khi nhắc cài đặt các bản cập nhật. Tuy nhiên, không chỉ các bản cập nhật được tải xuống mới ảnh hưởng đến hiệu suất mà những lời nhắc này cũng vậy. Rất tiếc, bạn không thể tắt Cập nhật Windows vĩnh viễn, vì vậy hãy xem xét các tùy chọn sau:
Để máy tính ở chế độ ngoại tuyến.
Cài đặt bản cập nhật ngay khi được nhắc.
Trước đây, dường như khó ngắt kết nối Internet khi sử dụng Laptop chơi game, vì vậy cài đặt bản cập nhật càng sớm càng tốt là cách tốt nhất.
Tuy nhiên, không chỉ hệ điều hành mới thông báo cập nhật, các hệ thống Digital Delivery cũng vậy. Để tránh điều này, hãy mở Steam và đi tới Cài đặt. Trong tab Tải xuống, bỏ chọn Cho phép tải xuống trong khi chơi trò chơi, sau đó nhấp vào OK để xác nhận thay đổi.

Cập nhật tự động

Bạn cũng có thể quản lý các quy tắc cập nhật cho mỗi trò chơi. Nhấp chuột phải vào trò chơi trong menu Steam, chọn Tính chất > Cập nhật và kiểm tra các tùy chọn của Cập nhật tự độngTải xuống nền.

10. Điều chỉnh Cài đặt Texture và Shader

Cuối cùng, cần kiểm tra cài đặt card đồ họa. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các cài đặt cho Textures và Shader, các cài đặt này ảnh hưởng đến “giao diện” của trò chơi. Bộ nhớ có sẵn cho GPU của Laptop giới hạn các tùy chọn, vì vậy hãy chọn cấu hình mang lại hiệu suất cao hơn vẻ ngoài. Tóm lại, Texture có độ phân giải cao sẽ ngốn RAM, ảnh hưởng đến tốc độ khung hình.

Cài đặt trong Texture và Shader

Lưu ý, bạn cũng có thể cài đặt Texture và Shader cho mỗi trò chơi. Điều này rất hữu ích nếu một trò chơi cũ hơn có khả năng chạy ở cài đặt cao. Ngoài ra, bạn vẫn có thể điều chỉnh cài đặt video của từng trò chơi từ màn hình cài đặt video.
Quá trình này sẽ mất một lúc để tìm cài đặt video tối ưu cho trò chơi. Tuy nhiên, khi bạn đã thiết lập sự cân bằng về chất lượng hiệu suất, bạn sẽ thấy nó rất xứng đáng.
Trên đây Sửa Laptop 24h đã gửi đến các bạn 10 thủ thuật hay nhất để tăng hiệu suất chơi game trên laptop. Hi vọng với những kiến ​​thức trên sẽ giúp bạn có được trải nghiệm chơi game mượt mà hơn, tuyệt vời hơn!

Nguồn : suachualaptop24h.com